• Lakeside04
 • Lakeside05
 • Lakeside06
 • Lakeside04
 • Lakeside05
 • Lakeside06

Tại sao các khách sạn nên triển khai ISO 50001?

4/12/2016 10:47:30 PM

ISO 50001 giúp các khách sạn quản lý hiệu quả việc tiêu thụ năng lượng mà không làm ảnh hưởng đến sự hài lòng của khách hàng.

Gần đây, Lakeside Hotel Linh Đàm - khách sạn tốt nhất quận Hoàng Mai gần đây đã vinh dự được cấp giấy chứng nhận ISO 50001. Để có được thành công này, ông Khánh Hoàng - quản lý khách sạn – đã quyết định triển khai và áp dụng các tiêu chuẩn quản lý năng lượng như một công cụ để giảm việc tiêu thụ và tiết kiệm năng lượng. Việc áp dụng ISO 50001 giúp khách sạn quản lý hiệu quả việc tiêu thụ năng lượng mà không làm ảnh hưởng đến sự hài lòng của khách hàng.
 

iso-5001
ISO 50001 giúp khách sạn hoạt động hiệu quả hơn.
 

Lakeside Hotel đã làm gì để được cấp chứng nhận ISO?

Khách sạn Lakeside Linh Đàm có hệ thống điều hòa không khí tổng cho 4 tầng từ 1 đến 4. Trong quá trình sử dụng, các phòng có khách sẽ được gộp chung vào một khu để sử dụng điều hòa. Ví dụ, nếu khách sạn lúc này chí có 10 phòng có khách nghỉ thì lễ tân sẽ bố trí để các phòng đấy đều nằm trong tầng 1, 2, 3 hoặc 4. Vậy nên, 3 tầng còn lại khi không được sử dụng sẽ giúp khách sạn tiết kiệm được rất nhiều năng lượng. Tuy nhiên, nếu khách hàng "không chịu" nghe theo sự sắp xếp phòng của khách sạn thì cách giải quyết tốt nhất vẫn là phục vụ nhu cầu của họ.
 

Bên cạnh đó, khách sạn Lakeside còn có các giải pháp tiết kiệm năng lượng khác như:
 

 • - Thay thế bóng đèn sợi đốt bằng bóng đèn tiết kiệm điện.
 • - Đào tạo nhân viên để họ thay đổi và có thêm nhận thức về vấn đè tiết kiệm năng lượng.
 • - Thiết lập các mục tiêu sử dụng năng lượng đối với máy móc và các trang thiết bị.
 • - Thay đổi thói quen sử dụng các trang thiết bị.
 • - Thực hiện bảo trì, bảo dưỡng định kỳ cho các thiết bị sử dụng năng lượng.
 • - Định kỳ làm sạch các thiết bị làm lạnh.
   

Kết quả đạt được của việc áp dụng các tiêu chuẩn quản lý năng lượng theo ISO 50001 là gì?

So với mức tiêu thụ năm ngoái, sau khi áp dụng ISO 50001 thì mức tiêu thụ năng lượng ở mỗi phòng của khách sạn Lakeside đã giảm 8%. Đây quả thực là một kết quả đáng kinh ngạc.
 

Khi chi phí điện năng phải trả giảm thì các chi phí khác liên quan cũng giảm theo. Do dó, việc thực hành tiết kiệm năng lượng một cách khoa học và có hệ thống giúp khách sạn tiết kiệm được tiền bạc và góp phần tiết kiệm điện lưới quốc gia một cách tích cực.
 

Bên cạnh đó, việc thường xuyên hướng dẫn, huấn luyện và đào tạo nhân viên về việc tiết kiệm năng lượng cũng rất quan trọng. Đây là yếu tố "sống còn" trong việc áp dụng hệ thống quản lý năng lượng theo ISO 50001.
 

Lòi kết,

Tiêu chuẩn ISO 50001 mang lại lợi ích rất lớn khi giúp các khách sạn tiết kiệm chi phí từ việc sử dụng năng lượng hàng tháng. Nhà đầu tư sẽ có thêm cơ hội để phát triển doanh nghiệp của mình từ số tiền "bỏ túi" này mà không phải lo lắng đến việc khách hàng phàn nàn về chất lượng dịch vụ ăn nghỉ mà bạn cung cấp. Được cấp chứng nhận ISO 50001 rõ ràng là một bước đệm quan trọng giúp bạn thúc đẩy hoạt động kinh doanh của khách sạn. Mọi khó khăn, thắc mắc hoặc nhu cầu được tư vấn ISO, xin vui lòng liên hệ với Vinacontrol Cert để được giải đáp.